Tổng hợp những kinh nghiệm sử dụng xe chạy động cơ dầu

Rate this post

Những chiếc xe ô tô sử dụng động cơ dầu đang được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các dòng xe đa dụng và xe pickup. Khi sử dụng xe chạy động cơ dầu, bạn cần lưu ý đến một vài yếu tố để tránh gây mất an toàn, hỏng hóc cho xe.

Với những người đang sử dụng mẫu xe ô tô sử dụng động cơ xăng mà chuyển qua loại ô tô chạy động cơ dầu thì điều đầu tiên la phải luôn nhắc mình nhớ xe đang chạy máy dầu để tránh việc đổ nhầm nhiên liệu là xăng.

xe-chay-dong-co-dau-1

Thường xuyên kiểm tra nhớt thường xuyên

Với máy xăng, nếu bạn để tình trạng nhớt xe sử dụng quá lâu sẽ khiến khô máy, làm giảm tuổi thọ của xe. Tuy nhiên với những động cơ xe sử dụng dầu diesel thì việc không thường xuyên thay nhớt cho xe không chỉ khiến tuổi thọ của khối động cơ bị giảm đi mà nó còn khiến chiếc xe của bạn chết máy hoàn toàn do động cơ bị chết.

Điều này được lý giải do thiết kế của động cơ dầu tương đối phức tạp bởi nhiều chi tiết nhỏ, nếu như chúng không được bôi trơn thường xuyên chắc chắn sau một thời gian ngắn, nó sẽ bị hỏng hóc hoàn toàn, các vòng bi, bạc đạn sẽ bị bào mòn nhanh chóng và vỡ vụn.

Khi đó chắc chắn bạn sẽ phải thay thế không chỉ các bộ phận này mà có thể sẽ phải thay thế nguyên cả khối động cơ, vừa gây tốn kém chi phí vừa gây mất an toàn, phiền phức cho bạn. Vì vậy hãy thay nhớt cho động cơ thường xuyên khoảng 7000 – 10000 km đường đi thay 1 lần để xe hoạt động tốt nhất.

cach-tiet-kiem-nhien-lieu-1

Lưu ý khi đổ nhiên liệu

Khởi động xe trước khi di chuyển vào trời lạnh

Vào mùa lạnh, nhiên liệu bằng dầu thường bị vón cục và đọng lại trên bề mặt thiết bị lọc dầu khiến cho việc nổ máy xe khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy trước khi di chuyển, nên bật chìa khóa xe một vài lần ở vị trí mở khóa điện để bugi kịp thời làm nóng dầu trong buồng đốt để dầu loãng ra, khiến động cơ hoạt động. Đặc biệt hơn, để chiếc xe sử dụng động cơ dầu như xe bán tải Ford Ranger chạy tốt hơn, bạn nên độ ống thở xe Ford Ranger cho nó để nâng cao hiệu suất sử dụng đặc biệt trong mùa mưa bão, đo vào vùng ngập nước.

Xem thêm: Độ tem xe Ford Ranger

Chú ý tách nước khỏi dầu

Khi chạy xe sử dụng động cơ dầu, nếu như bạn phát hiện ra chiếc xe của mình chạy giật ở chế độ không tải, hụt hơi hoặc tắt máy đột ngột khi xe tăng tốc thì có thể phần nhiên liệu trong xe đang có nước. Phần nước trong nhiên liệu lúc này không phải do bạn sử dụng nhiện liệu kém mà nước được tạo ra do các phản ứng hóa học khi xe chạy.

Hãy thường xuyên kiểm tra và xả nước ở bộ phận tách nước từ nhiên liệu được trang bị sẵn trên xe hoặc tháo lọc nhiên liệu để kiểm tra. Theo khuyến cáo với mỗi lần di chuyển trên quãng đường khoảng 200-300 km, hãy kiểm tra dầu 1 lần để đảm bảo nhiên liệu không lẫn nước.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *