Phanh tay điện tử trên xe ô tô có ưu điểm gì?

Rate this post

Hiện nay, với mục đích hạn chế rủi ro, các thiệt hại không đáng có so với phanh tay thông thường thì phanh tay điện tử (ElectronicHandBrake) ngày càng được sử dụng phổ biến trên các mẫu xe hơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của hệ thống phanh tay điện tử này mang lại.

Phanh tay điện tử thường được xuất hiện trên các dòng xe cao cấp, hạng sang. Loại phanh tay điện tử trang bị trên xe ô tô là loại phanh tay điều khiển tự động thông minh có tác dụng hạn chế việc người điều khiển xe quên hạ hay kéo phanh tay, đảm bảo an toàn cho người và xe. Phần lớn các mẫu xe của Mercedes có trang bị phanh tay điện tử dạng cần đạp, nó được bố trí ở bên trái chân tài xế.Phanh điện tử là một lẫy nhỏ mang ký hiệu P nằm trong vòng tròn, gần cần sổ hoặc được đặt trên bảng tablo.

Xem thêm: Những lưu ý khi tham gia giao thông bằng xe bán tải

Những tính năng ưu việt mà phanh tay thông thường không có nhưng phanh thay điện tử thì có

– Phanh tay điện tử chỉ được nhả (tức là Unlock)khi đạp phanh chân kết hợp với việc nhấn nút. Điều này sẽ giúp cho xe không bị tuột dốc khi người điều khiển xe quên đạp phanh mà lại nhả phanh tay.

phanh-tay-dien-tu-tren-o-to-hoat-dong-the-nao_1

Phanh tay tự động

– Khi đỗ xe ô tô, thì tay số chuyển về vị trí P. Lúc này, phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển về chế độ Lock khi tắt máy. Việc làm này sẽ giúp tránh được các rủi ro khi người điều khiển xe quên kéo phanh tay.

– Phanh tay điện tử sẽ tự Unlocktrong các trường hợp người điều khiển xe quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga cho xe chạy nhằm tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh và giúp bảo vệ động cơ, hệ truyền động không bị hư hại.

So sánh ưu nhược điểm của phanh tay tự động và phanh tay thông thường:

  1. Đối với phanh tay thông thường

– Người điều khiển xe khi điều sử dụng phanh tay thông thường dễ bị quên hạ phanh tay khi đề-pa hoặc có thể hạ không hết (quan sát trên bảng đồng hồ)

– Chủ xe phải bảo dưỡng định kỳ nếu không sẽ bị kẹt phanh và bó phanh trong trường hợp sử dụng phanh tay thông thường.

– Các thao tác trên phanh tay thông thường trở nên phức tạp hơn so với phanh tay điện tử nếu như muốn khởi hành ngang dốc

phanh-tay-dien-tu-tren-o-to_11

Phanh tay điện tử

  1. Đối với phanh tay điện tử
  2. So với loại phanh tay thông thường thì phanh tay điện tử gọn gàng hơn mang đến không gian thoải mái hơn cho khoang lái.
  3. Khi đề-pa giữa dốc các thao tác trên phanh tay điện tử sẽ đơn giản hơn
  4. Những người điều khiển xe có thể trực tiếp quan sát hiệu lực tay phanh ngay trên nút bấm.
  5. Tóm lại so với phanh tay thông thường thì phanh tay điện tử có những tính năng ưu việt hơn, giúp hạn chế tối đa rủi ro và những thiệt hại không đáng có. Hiện nay trên các dòng xe hơi đời mới công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi và ngày càng được cải tiến tối ưu, tốt hơn nhằm đem lại hiệu quả tuyệt vời nhất cho người sử dụng.
  6. Trên đây là những ưu và nhược điểm của hệ thống phanh tay thông thường cũng như phanh tay điện tử, giúp bạn dắt túi thêm kiến thức về xe hơi.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *