Những lưu ý khi tham gia giao thông bằng xe bán tải

Rate this post

Xe bán tải được biết đến là loại xe đa năng vừa có thể chở hàng, lại vừa chở được người, do đó nó được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nếu như bạn muốn sử dụng xe bán tải để tham gia giao thông tại Việt Nam, bạn cần phải lưu ý đến một vài yếu tố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để tránh bị phạt nhé!

Xe bán tải là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng xe bán tải, bạn cần phải nắm rõ về xe bán tải, cấu tạo cũng như các chức năng của nó.

su-dung-xe-ban-tai

Xe bán tải Ford Ranger

Xe bán tải hay còn gọi là pickup là một mẫu xe tải loại nhỏ, hạng nhẹ có khoang lái với không gian rộng có thể chở được 5 người và phía sau là thùng xe chứa hàng hóa thể tích lớn. Tuy nhiên so với những chiếc xe tải chuyên dụng thì xe bán tải có khả năng vận chuyển hàng hóa kém hơn.

Tùy theo mỗi dòng xe mà kích thước của thùng xe bán tải cũng khác nhau. Do đó nếu như có nhu cầu lắp đặt thêm nắp thùng bán tải cho nó thì khách hàng cũng cần căn cứ vào kích thước của thùng xe phía sau, dòng xe mà mình sử dụng cũng như mục đích sử dụng xe.

Do hầu hết các mẫu xe pickup hiện nay đều sử dụng hệ thống nhún sau là những tấm nhíp thay vì lò xo giảm xóc nên thường di chuyển sẽ không được ổn định, đầm chắc như những mẫu xe Sedan hay SUV hiện đại.

Những lưu ý khi sử dụng xe bán tải để tham gia giao thông tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng xe bán tải để làm phương tiện di chuyển, tuy nhiên khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những thành phố lớn, khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

  • Với những chiếc xe bán tải có tải trọng (bao gồm cả người và hàng hóa) dưới 1500kg sẽ đi vào làn theo xe ô tô dưới 4 chỗ mà không được phép đi vào làn dành riêng cho xe tải. Nếu như cố tình đi vào làn dành cho xe tải, bạn sẽ bị thổi phạt do phi phạm luật giao thông.
su-dung-xe-ban-tai-2

Mẫu xe Ford Ranger XLS

  • Đối với những chiếc xe bán tải có tải trong lớn hơn sẽ không thuộc quy cách ô tô con mà thuộc nhóm xe tải, do đó sẽ phải đi vào làn xe tải mà không được phép đi vào làn ô tô con.
  • Khi sử dụng xe bán tải điển hình như xe Ford Ranger để đi Offroad, nếu muốn lắp đặt thêm một số phụ kiện độ xe bên ngoài như bệ bước lên xuống xe Ford , các loại ốp,… khách hàng cần lưu ý không được làm thay đổi cấu trúc nguyên bản của xe, sau khi lắp đặt cần mang đến cơ quan kiểm định để đăng ký lại. Các phụ kiện được lắp đặt

Trên đây là những lưu ý nếu khách hàng muốn sử dụng xe bán tải để tham gia giao thông tại Việt Nam. Chúc bạn lái xe an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *