Kinh nghiệm lái xe – Làm gì khi ô tô bị mất phanh

Rate this post

Ô tô bị mất phanh là một trong những nguyên nhân gây tai nạn chính trong các vụ tai nạn giao thông gần đây. Vậy nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp xe bị mất phanh bạn sẽ làm gì? Điều đầu tiên là hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước dưới đây.

Làm chủ mình, giữ bình tĩnh

Để có thể thực hiện các bước tiếp theo, điều đầu tiên bạn phải làm được là giữ bình tĩnh. Đa số mọi người trong trường hợp này thường hay hoảng loạn, mất bình tĩnh và có khi là la hét. Điều đó chỉ khiến bạn càng cận kề nguy hiểm hơn. Hãy thật bình tĩnh, như thế bạn mới có thể thoát được nguy hiểm.

Khi xe mất phanh hãy từ từ giảm tốc độ

Khi ô tô của bạn bị mất phanh, bước đầu tiên bạn cần chuyển lẫy số, từ từ đưa xe về số thấp dần đồng thời nhả chân ga để xe chạy chậm lại. Nếu như xe di chuyển bằng cách lai tự động hay bạn đang cầm lái thì cũng hãy cứ tuần tự về từng số một, tránh trường hợp về số quá nhanh lại khiến xe của bạn bị trượt dài theo quán tính.

o-to-mat-phanh-2

Giảm tốc độ từ từ khi ô tô mất phanh

Lưu ý cũng không nên tắt máy ngay, bởi khi đó bạn đang tự đưa mình vào nguy hiểm do hệ thống lái của bạn sẽ mất dần trợ lực dẫn đến việc điều khiển xe sẽ rất khó, bạn sẽ không thể kiểm soát được chiếc xe do lực quán tính tác động lên.

Tìm cách cho xe vào làn đường bên phải một cách nhanh nhất

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những phương tiện tham gia giao thông xung quanh, khi ô tô bị mất lái, hãy quan sát xung quanh và đưa chiếc xe của bạn vào làn đường bên phải nhanh nhất có thể. Nếu như đang trên cao tốc, hãy rẽ vào lối thoát để giảm thiểu rủi ro.

Kiểm soát ô tô mất phanh bằng hệ thống phanh khẩn cấp

Không phải chiếc xe nào cũng được trang bị hệ thống phanh tay khẩn cấp, tuy nhiên nếu như chiếc ô tô của bạn có chức năng này, đây chính là một may mắn cho bạn. Dù việc phanh khẩn cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn so với phanh thường, nhưng trong trường hợp ô tô mất phanh thì phanh khẩn cấp chính là một trợ thủ đắc lực. Tuy nhiên đừng vì quá hoảng loạn mà kéo phanh quá mạnh, quá nhanh, nó có thể khiến cho bánh xe của bạn bị khóa lại làm mất lái.

o-to-mat-phanh-3

Kiểm soát khi ô tô mất phanh

Cho xe đâm vào chướng ngại vật để giảm tốc

Đây là phương án cuối cùng mà bạn có thể làm nếu như không thể dừng hẳn chiếc xe khi bị mất phanh. Hãy đưa xe về tốc độc chậm sau đó đâm vào vật cản như chắn đường, bụi cây hay đống cát để chiếc xe có thể dừng hẳn. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện việc này vì nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *