Dây câu bình ắc quy ô tô

Rate this post

Dây câu bình ắc quy ô tô là một vật dụng rất cần thiết cho chiếc xe của bạn,trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu làm thế nào để lựa chọn được một chiếc dây câu bình loại tốt,cách sử dụng và những lưu í khi sử dụng dây câu bình.

Dây-câu-bình-acquy-3

Dây câu bình ô ắc quy lõi đồng lớn

Công dụng của dây câu bình ắc quy ô tô

Với thời tiết nắng nóng đôi khi bạn ngồi trong xe bật điều hòa quạt gió nhưng lại quên không nổ máy trong một khoảng thời gian dài làm cạn nguồn điện lưu trữ của ắc quy đến khi ta cần nổ máy thì nguồn điện áp không đủ khiến cho chiếc xe không thể khởi động,hoặc có thể chiếc bình ắc quy xe bạn đã cũ khả năng lưu điện yếu nhưng tựu chung lại là ắc quy không cung cấp đủ điện áp để cho xe khởi động vì thế bạn cần cấp một nguồn điện vừa đủ để cho chiếc xe có thể khởi động.Khi đó bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những chiếc xe khác cung cấp thêm nguồn điện cho ắc quy xe của bạn nhờ bộ dây câu bình acquy ô tô.

Thông số kỹ thuật của dây câu bình ắc quy ô tô

Trên thị trường có bán rất nhiều loại dây câu bình có các mức giá khác nhau đi kèm với chất lượng và phù hợp với các dòng xe khác nhau nên bạn cần phải lưu í để lựa chọn được loại dây câu bình tốt đảm bảm chất lượng.

Dây-câu-bình-acquy-1

Dây câu bình ắc quy ô tô

Thông số loại dây câu bình ắc quy ô tô 500A

  • Điện áp vào có dải từ 12 đến 24 VDC
  • Chiều dài dây từ 2 đến 4 mét tùy loại
  • Đường kính lõi dây có tiết diện là 8mm,lõi hoàn toàn bằng chất liệu đồng xoắn 9 lõi
  • Gồm hai dây một dây đỏ tương ứng với cực dương nguồn được và dây đen tương ứng là cực âm của nguồn điện
  • Hai đầu dây dẫn là thanh kẹp cá xấu lớn cũng được làm bằng chất liệu đồng,lót cách điện bằng nhựa cao cấp đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi thao tác,đầu kẹp được thiết kế hạn chế tối đa hiện tượng ve điện hồ quang điện tăng khả năng tiếp xúc truyền điện của dây dẫn
  • Dòng chịu tải lớn nên tới 500A giúp dây hoàn toàn không bị nóng và cho khả năng dẫn điện cực kì tốt
  • Vỏ ngoài bọc dây được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp rất dày cho độ an toàn rất cao

Đây là loại dây câu bình ắc quy ô tô tốt nhất trên thị trường bởi lõi dây hoàn toàn được làm bằng đồng tiết diện dây dẫn lớn giúp khả năng truyền điện cực kì tốt.

Xem thêm:

Tẩu sạc ô tô hiển thị điện áp

Bơm lốp ô tô mini 12V Aikesi 

Các thao tác sử dụng dây câu bình ắc quy ô tô

Dây-câu-bình-acquy-2

Đầu kẹp dây câu bình

Xác định đầu cực âm dương của bình ắc quy nó được đánh dấu trên mặt của bình tương ứng cực dương là dấu (+) và cực âm là dấu (-).

Trước tiên bạn tắt hết các thiết bị quạt gió và điều hòa của cả xe cho và xe nhận tránh gây hư hỏng thiết bị khi nguồn điện đột nhiên giảm đối với xe cho và điên áp đột ngột tăng đối với xe nhận.

Lau sạch các chân tiếp xúc ở bình ắc quy đảm bảo khả năng tiếp xúc và cũng tránh được mối nguy hiểm khi bề mặt ắc quy bị bụi bẩn dầu nhớt.

Điều khiển hai xe cho và nhận tiến lại gần nhau cho cho chiều dài dây câu bình là vừa đủ tuyệt đối không được cho hai xe chạm vào nhau vì có thể gây nguy hiểm phóng điện trong quá trình câu điện,tiến hành nổ máy đối với xe cho để duy trì ổn định nguồn điện cho ắc quy.

Tiếp theo ta lấy dây màu đỏ tương ứng với cực dương kẹp vào cực dương của xe nhận trước sau đó kẹp vào cực dương của xe cho,đối với cực âm ta kẹp một đầu dây vào bình ắc quy của xe cho đầu còn lại bạn nên kẹp vào thành xe nhận không nên kẹp trực tiếp vào cực dương của xe nhận vì nó có thể gây ra hiện tượng phóng điện.

Khởi động xe nhận và đạp nhẹ chân ga trong vòng vài phút để cho xe ổn định.

Các bước tháo dây câu bình bạn làm ngược lại so với lúc lắp đó là tháo cực âm xe nhận trước sau đó tháo đầu kẹp cực âm ở xe cho,tiếp đó tháo cực dương ở xe nhận và cuối cùng tháo cực dương ở xe cho.

Các lưu í khi sử dụng dây câu bình ắc quy ô tô

Cần làm đúng theo trình tự các bước thao tác câu bình ắc quy cho ô tô

Xác định chuẩn các đầu cực âm và dương của bình ắc quy xe cho và xe nhận

Cần nổ máy xe cho trước rồi mới nổ máy cho xe nhận

Tắt tất cả các thiết bị làm mát và dùng điện trên cả hai xe cho và nhận

Nếu lần một chưa câu thành công thì cần kiểm tra lại các điểm tiếp xúc đảm bảo các điểm tiếp xúc tốt,các đầu dây được gắn chuẩn xác

Các loại dây câu bình giá và nơi bán tốt nhất

Tùy vào chiều dài của dây và lõi đồng theo dây to hay nhỏ mà nó lại có các mức giá khác nhau phổ biến từ hơn 100 nghìn đến 500 nghìn đồng,bạn cần xác định loại xe bạn xử dụng để lựa chọn dây sao cho phù hợp nhất.

Dây câu bình được bán ở tất cả các của hàng phụ kiện ô tô,bạn cần lưu í kiểm tra kỹ lõi đồng của dây vì có rất nhiều loại được làm bằng chất liệu nhôm mạ đồng hiệu quả truyền điện rất kém giá thành thường rẻ bằng một nửa so với các loại dây câu bình ắc quy ô tô lõi đồng nguyên chất.

 

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *