7 bước đơn giản giúp thay lọc gió ô tô hiệu quả

Rate this post

Động cơ xe luôn cần không khí lưu thông để có thể tiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn, Lọc gió chính là bộ phận thực hiện công việc trên, nếu quá trình này bị cản trở bởi bụi bẩn hoặc lọc không khí đã quá hạn sử dụng, động cơ xe sẽ hoạt động không hiệu quả. Bởi lọc gió đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động của động cơ nên bạn hãy kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Bài viết sẽ giúp bạn tự tin kiểm tra và có thể tự thay lọc gió ô tô mà không cần mang xe ra cửa hàng. Cùng chúng tôi kiểm tra lọc gió thôi nào!

thay-loc-gio-o-to-2

Các bước thay lọc gió ô tô

Bước 1: Mua lọc gió mới

Tùy vào từng dòng xe và thương hiệu khác nhau sẽ có những loại lọc gió cần thay thế khác nhau, để tránh nhầm lẫn, tốt nhất bạn hãy mua loại lọc gió tương tự, bạn có thể hỏi ở các tiệm bán phụ tùng loại lọc gió chính xác của xe mình bằng cách cung cấp cho họ một vài thông tin về dòng xe, đời xe của mình. Nếu không tự tin khi mua lọc gió, bạn hãy nhờ một người có kinh nghiệm hơn giúp đỡ để mua được chiếc lọc gió đúng chủng loại mong muốn.

Bước 2: Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn hãy đảm bảo la đã tắt máy xe và kéo phanh tay cẩn tận. Với xe số sàn, bạn cần kéo cần số ở số 1 hoặc với xe số tự động, hãy để chế độ P-Park sau đó mới tắt công tắc của xe.

Sau đó, bạn hãy mở nắp ca-pô ra một thời gian để xe tỏa nhiệt rồi cố định nắp ca pô để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 3: Xác định vị trí lọc gió

Bộ lọc không khí thường ở vị trí dễ thấy, ngay phía trên động cơ. Với một số dòng xe cũ hơn, bộ chế hòa khí này thường nằm dưới các miếng che bằng kim loại hoặc nhựa. Ở các dòng xe hiện đại, các xe có hệ thống phun xăng điện tử thường bộ lọc gió sẽ có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, nằm ở gần trung tâm, ngay chính giữa lưới tản nhiệt và động cơ.

thay-loc-gio-o-to

Bước 4: Lấy lọc gió

Hãy nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che của lọc gió ra, làm tương tự với các khớp nối và không nên quá mạnh tay để tránh tình trạng các khớp nối bị hỏng. Sau đó, bạn hãy cất nắp ở vị trí dễ thấy và an toàn để không giẫm phải nó trong quá trình thay lọc gió mới.

Lọc gió là bộ phận hình vuông hoặc hình chữ nhật được làm bằng vải cotton, giấy hoặc nỉ, được bao bên ngoài bởi một lớp nhựa, hãy nhẹ nhàng lấy chiếc lọc gió cũ ra khỏi hộp của nó.

Bước 5: Làm sạch

Sau khi đã lấy được lọc gió ra khỏi hộp, bạn cần kiểm tra mức độ bẩn của các lớp lọc bằng cách sử dụng bình xịt không khí hoặc máy hút bụi, xịt thẳng vào các lớp lọc trong lọc gió. Nếu lọc gió chỉ bị bẩn nhẹ, các lớp bụi này sẽ bong ra sau vài lần xịt và sau đó, bạn có thể tái sử dụng lại tấm lọc này mà không cần thay thế tấm lọc mới.

Trong trường hợp chiếc lọc gió đã quá bẩn đến nỗi bạn không thể làm sạch nó bằng các biện pháp như xịt, hút bụi, thì lúc này, bạn cần thay một lọc gió mới để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Bước 6: Lắp lọc gió lại

Sau khi làm sạch hoặc quyết định thay thế lọc gió mới, hãy lắp lọc gió cũ vào đúng chỗ ban đầu bạn đã tháo ra. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng các mép lọc gió đều đã khớp với đường viền cao su xung quanh.

Sau khi lọc gió đã yên vị trong hộp, bạn hãy lắp nắp của lọc gió lại, tuần tự thực hiên như ở bước 4, chốt các mối nối/khớp mà bạn đã mở ra.

Bước 7: Kiểm tra

Bạn hãy vào ô tô, nổ máy và lên ga lớn để xem xem hệ thống loc gió có hoạt động bình thường hay không. Trong điều kiện bình thường, mối 50.000 km hoặc mỗi năm, bạn nên thay lọc gió mới một lần. Hoặc nếu bạn di chuyển ở những khu vực nhiều bụi bẩn thì hãy chủ động thay lọc gió thường xuyên để động cơ luôn hoạt động tốt.

Trên đây là 7 bước giúp bạn dễ dàng kiểm tra và thay mới lọc gió ô tô. Hãy thường xuyên quan tâm đến bộ phận nhỏ này để đảm bảo xe cưng luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất bạn nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *